5 ứng dụng trí tuệ nhân tạo cho cửa hàng bán lẻ

bởi | 13-12-2021 | Công nghệ, Tin tức, Use Case | 0 Lời bình

4.8/5 - (5 bình chọn)

Trí tuệ nhân tạo ngày một được ứng dụng rộng rãi hơn trong bán lẻ: từ cửa hàng nhỏ tới đại siêu thị quy mô lớn. Bài viết tổng hợp và mô tả chi tiết các ứng dụng nổi bật và cách trí tuệ nhân tạo đang làm thay đổi cửa hàng bán lẻ hiện nay…

Công nghệ AI (Artificial Intelligence – trí tuệ nhân tạo) phát triển đã tạo nên một bộ mặt hoàn toàn mới cho ngành bán lẻ, nó khiến cho các cửa hàng hoặc đơn vị bán lẻ truyền thống phải nhanh chóng nhập cuộc để theo kịp cuộc chơi và nâng cao lợi thế cạnh tranh khi mà bán hàng đa kênh online đang phát triển từng ngày từng giờ. Và chính trí tuệ thông minh nhân tạo vừa hỗ trợ trải nghiệm tốt nhất cho khách hàng vừa tăng doanh thu hiệu quả cho cửa hàng bán lẻ. Hơn cả thế, AI còn giúp phát hiện xu thế đang tiên phong, phân tích hành vi khách hàng để định hướng cho sự phát triển của cửa hàng

AI trong lĩnh vực bán lẻ

1. Lý do khiến trí tuệ nhân tạo là yếu tố tạo nên thành công của bán lẻ

Nếu bạn đang tự hỏi AI có thực sự cần thiết trong ngành bán lẻ, cụ thể là cửa hàng kinh doanh bán lẻ thì theo chúng tôi, dù là cửa hàng nhỏ cho đến trung tâm thương mại, đại siêu thị quy mô lớn,… trí tuệ nhân tạo là yếu tố quan trọng quyết định đến sự thành công của cửa hàng:

– Hiệu quả công việc tốt hơn so với con người: Con người thường có xu hướng chủ quan khi đã làm quen việc, từ đó xảy ra những sai lầm thiếu sót, trái ngược với điều đó thì trí tuệ thông minh nhân tạo đảm bảo sự chính xác tốt hơn với nhiệm vụ được giao, loại bỏ sự thiếu sót của con người. 

Công việc nhàm chán lặp lại đi lặp lại như đếm lượng khách ra vào cửa hàng, ghi nhớ khách hàng thân thiết,… nếu được thực hiện một cách tự động hóa thì sẽ đạt được hiệu suất cao hơn. Chính vì thế, ở những công việc đơn giản thì việc sử dụng AI tại cửa hàng bán lẻ sẽ giúp giảm nhân lực tối đa, tiết kiệm chi phí.

– Tăng năng suất công việc, lợi nhuận cho cửa hàng: Từ việc tiết kiệm được chi phí cho nhân lực, phân tích được hành vi khách hàng, điều đó đã giúp các cửa hàng được hưởng lợi rất nhiều từ AI. Những công việc nhẹ nhàng được tự động hóa đảm bảo sự chính xác nên năng suất công việc tăng dẫn đến doanh thu, lợi nhuận cũng tỉ lệ thuận tăng theo.

– Giảm thiểu thời gian lãng phí cho con người: Chính vì công nghệ trí tuệ nhân tạo luôn thực hiện hoàn hảo các nhiệm vụ, công việc được lập trình nên con người có thể giải quyết công việc dùng trí tuệ cao, cần sự khéo léo, uyển chuyển. Nhờ đó sẽ tiết kiệm được thời gian không cần quan tâm đến những công việc không hiệu quả.

2. Khám phá 5 ứng dụng của trí tuệ nhân tạo cho bán lẻ

2.1. Chăm sóc khách hàng tốt hơn

Nhắc đến công nghệ trí tuệ nhân tạo cho bán lẻ thì ứng dụng đầu tiên cũng là quan trọng nhất chính là chăm sóc khách hàng tốt hơn. Khách hàng là yếu tố quyết định sự sống còn của cửa hàng bán lẻ hay như của Tom Peters – Giám đốc McKinsey từng khẳng định rằng “khách hàng chính là tài sản làm tăng giá trị”. Vì vậy cuộc cách mạng trí tuệ nhân tạo đã thay đổi hoàn toàn diện mạo của các cửa hàng offline. Một ngày bạn quay lại cửa hàng yêu thích thì được nhân viên nhận ra là khách hàng quen, giới thiệu cho bạn những sản phẩm đúng với sở thích, đúng với nhu cầu, đúng với mối quan tâm của bạn. Tất cả điều đó đã được công nghệ AI nhận diện được khuôn mặt khách hàng giúp cho họ có được trải nghiệm tốt nhất tại cửa hàng.

Hoặc bước vào cửa hàng thay vì nhân viên thì bạn sẽ được giao tiếp với robot. Mọi công việc tư vấn sản phẩm, giá cả, thanh toán đều được robot làm việc một cách thuần thục, nhanh chóng giúp tiết kiệm thời gian.

2.2. Phân tích hành vi mua sắm của người dùng

Công nghệ AI còn có một bước tiến quan trọng trong bán lẻ là có khả năng phân tích hành vi mua sắm của khách hàng. Trí tuệ nhân tạo có thể phân tích các dữ liệu bề mặt như: lượng khách đi qua cửa hàng, lượng khách vào bên trong, nhất cử nhất động khi mua hàng như khu vực nào tương tác nhiều, khu vực tương tác ít thông qua biểu đồ thống kê trực quan dạng heatmap . Giờ đây bạn chẳng phải tốn quá nhiều thời gian, công sức để nghĩ xem khách hàng quan tâm đến mặt hàng nào, có thích sản phẩm của cửa hàng hay không, thiết kế mặt đứng cửa hàng có thu hút được sự chú ý từ mọi người,… vì trí tuệ nhân tạo sẽ thực hiện điều đó một cách cụ thể, chi tiết. Việc phân tích được hành vi khách hàng giúp xác định được những tiềm năng bán hàng để cửa hàng, chuỗi cửa hàng bán lẻ có thể thay đổi kế hoạch kinh doanh để tăng tỷ lệ chuyển đổi.

2.3. Tương lai của dịch vụ thanh toán Facepay

Định danh gương mặt chính là phương thức thanh toán mà nhiều cửa hàng trên thế giới đang sử dụng giúp cho quá trình mua bán thuận tiện hơn. Việc đi mua sắm chưa bao giờ thuận tiện đến vậy, chẳng cần phải mang ví bóp, thẻ ngân hàng, thẻ tín dụng lằng nhằng mà khách hàng chỉ cần lựa chọn hàng hóa mong muốn và thông qua thiết bị face-pay để xác minh và thanh toán đơn hàng ngay lập tức. Nếu các phương thức thanh toán truyền thống lỉnh kỉnh lại thường xuyên kèm rủi ro như mất tiền, trộm cắp thẻ, lộ mã pin thì facepay sử dụng trí tuệ nhân tạo an toàn, tiện lợi lại tăng trải nghiệm của khách hàng.

Sự bảo mật tuyệt đối khi ứng dụng công nghệ sinh trắc học nên facepay hứa hẹn sẽ trở thành phương thức thanh toán thông minh tại các cửa hàng bán lẻ trong tương lai.

2.4. Giám sát an ninh thông minh

Đối với hệ thống giám sát truyền thống thì những hành động can thiệp chỉ có thể thực hiện khi hành vi vi phạm đã diễn ra. Trái ngược hoàn toàn thì camera tích hợp AI có thể giải quyết triệt để vấn đề giám sát an ninh cùng với nhiều tính năng thông minh có thể kể đến như:

  • Nhận diện khuôn mặt và định danh đối tượng phục vụ cho chấm công nhân viên tự động, đếm khách hàng ra vào cửa hàng bán lẻ cũng như nhận biết được khách hàng thân thiết để có thể chăm sóc chu đáo, tận tình.
  • Nhận diện phương tiện đi lại qua các đặc điểm như biển số xe, màu sắc,…
  • Tự động cảnh báo và báo động khi có sự cố để cảnh báo khi có sự cố như cảnh báo dấu hiệu lửa cháy hay một số tình huống đặc thù của bán lẻ khác.
  • Tự động cảnh báo khi có đối tượng đi vào khu vực cấm, đồ vật bị dịch chuyển ra khỏi vùng giám sát nhờ AI có thể phân tích hành vi và đưa ra kết luận chính xác
  • Khả năng tích hợp linh hoạt với phần mềm quản lý hiện có và các thiết bị giúp người sử dụng có thể quản lý cửa hàng từ xa, liên tục 24/24, nhận cảnh báo thông qua các thiết bị điện tử thông minh

Trí tuệ nhân tạo với ứng dụng giám sát an ninh sẽ giúp cho việc quản lý cửa hàng bán lẻ trở nên dễ dàng hơn hiệu quả của công việc cũng nâng cao; đồng thời giúp khách hàng có thể an tâm mua sắm.

2.5. Dự đoán và dự báo kết quả kinh doanh

Bước tiến mới của AI chính là ở việc nó có thể dự đoán được kết quả của giao dịch trong bán lẻ. Bên cạnh việc nhận diện được khách mua hàng, trí tuệ thông minh nhân tạo còn có khả năng phân tích hành vi mua hàng, tuổi tác, giới tính của khách hàng tiềm năng, hay thông qua biểu đồ heatmap để đánh giá mức độ  tương tác của khách hàng với mặt hàng nào nhiều hơn và đưa ra các báo cáo đề xuất, dự đoán kết quả. Giải pháp này giúp chủ cửa hàng phân tích hành vi khách hàng, thị hiếu mua hàng, dự đoán việc khách hàng có thể mua một sản phẩm cao cấp hơn mà họ đang sở hữu hay không. Đây chính là cơ hội mà AI tạo ra cho cửa hàng bán lẻ thêm cơ hội bán chéo, tăng giá cho sản phẩm, tăng doanh thu cũng như quảng bá về những dòng mới, tân tiến, lợi nhuận cao hơn.

Đối với kinh doanh bán lẻ, quy mô càng lớn thì lượng công việc cần xử lý cũng tỉ lệ thuận mà tăng theo, do đó để tồn tại trong nền công nghiệp 4.0 hiện nay thì việc sử dụng trí tuệ nhân tạo ứng dụng cho bán lẻ là cực kỳ cần thiết để tồn tại. Khó có thể dự đoán AI có thể phát triển vượt bậc đến đâu nhưng có thể khẳng định rằng nó sẽ là yếu tố quyết định sự sống còn của đơn vị bán lẻ trong kinh doanh hiện đại.

Nâng cao an ninh cửa hàng với camera tích hợp trí tuệ nhân tạo

Với mong muốn ngành bán lẻ Việt Nam có được bước tiến lớn, Vifenkaa.AI đưa ra bộ giải pháp Vifenkaa là sự tích hợp giữa camera và trí tuệ nhân tạo để giám sát an ninh thông minh, hỗ trợ chăm sóc khách hàng. Thao tác dễ dàng, giao diện quản lý đơn giản, thân thiện, có thể phân quyền nên từ quản lý cho đến nhân viên của cửa hàng đều sử dụng dễ dàng. Ứng dụng công nghệ AI, Vifenkaa có thể nhận diện khuôn mặt, biển số xe; đo thân nhiệt; cảnh báo hành vi vi phạm, sự cố qua nhiều kênh;… 

Liên hệ với chúng tôi để bắt đầu trải nghiệm sản phẩm và nhận được tư vấn chi tiết về ứng dụng trí tuệ nhân tạo. Hotline: 024 6671 6638

Thư viện Vifence AI

$ Tin tức mới
$ Công nghệ AI
$ Ứng dụng
$ Tài liệu

Đăng ký tư vấn giải pháp AI cho yêu cầu của bạn

Bài viết liên quan

Đăng ký nhận tin mới

Tư vấn giải pháp AI tùy biến cho yêu cầu của bạn

Thư viện

Tin tức – Bài viết và tài liệu cập nhật