Phân tích video thông minh và những lợi ích vàng đối với doanh nghiệp

bởi | 13-12-2021 | Công nghệ, Uncategorized, Use Case | 0 Lời bình

4.7/5 - (3 bình chọn)

Cùng với sự tiến bộ của khoa học dữ liệu và công nghệ trí tuệ nhân tạo, phân tích video đã đem đến vô vàn lợi ích thiết thực không chỉ trong giám sát an ninh mà còn trong nhiều lĩnh vực tại các tổ chức & doanh nghiệp. Hãy điểm qua 3 lợi ích của phần mềm phân tích video hiện đại ngay sau đây.

1. Phân tích video là gì? 

Các hệ thống camera giám sát tạo ra một lượng lớn video. Tuy nhiên, do thiếu thời gian hoặc tài nguyên, hầu hết video này không bao giờ được xem hoặc xem lại. Do đó, các sự cố an ninh bị bỏ sót và các hành vi đáng ngờ không được phát hiện kịp thời để ngăn chặn sự cố. Những thách thức này đã thúc đẩy một phần lớn trong sự phát triển của phân tích video.

Vậy phân tích video là gì?

Sự phát triển mạnh mẽ của phân tích video

Phân tích video là việc thông qua ứng dụng phần mềm tự động tạo mô tả về những gì đang thực sự xảy ra trong video (các siêu dữ liệu). Phân tích video có thể được sử dụng để liệt kê người, phương tiện và các đối tượng khác được phát hiện trong luồng video, cũng như diện mạo và chuyển động của chúng. Tất cả thông tin này sau đó có thể được sử dụng làm cơ sở để thực hiện các hành động. Ví dụ: để quyết định xem nhân viên an ninh có được thông báo hay không, hoặc liệu có nên bắt đầu ghi lại hay không.

2. Cách thức hoạt động của phân tích video 

2.1. Cấu trúc hệ thống phân tích video

Các phần mềm phân tích video có thể hoạt động tại trung tâm xử lý video (máy chủ nội bộ hay thiết bị DVR ở trung tâm giám sát). Ngoài ra các ứng dụng có thể được tích hợp trên các thiết bị EDGE (AI Camera, AI Box) để hỗ trợ xử lý tại biên.

Trên điện toán đám mây (cloud), các luồng dữ liệu camera thu được sẽ được ứng dụng phân tích video xử lý, trả kết quả thông qua tất cả thiết bị có kết nối internet. 

2.2 Cách thức hoạt động của phần mềm

Phần mềm phân tích video sẽ nhận dạng các video dưới dạng các chuỗi khung hình, trong đó sẽ bao gồm tập hợp của nhiều điểm ảnh (pixel). Những thay đổi nhỏ nhất trong các điểm ảnh của từng khung hình khi so sánh cũng được phần mềm nhận biết, nắm bắt ngay lập tức. Chính khả năng nhận ra sự thay đổi, chuyển động khác nhau trong pixel giúp phần mềm phân tích video đã có một bước tiến rõ rệt. Nhận diện đối tượng bị di chuyển ra khỏi khung hình hoặc được thêm vào sau đó cảnh báo đến đội quản lý/bảo vệ/chủ là tính năng “thần kỳ” mà chỉ có kỹ thuật phân tích video thông minh có thể thực hiện. Đặc biệt là phân tích dữ liệu từ video còn giúp nhận diện chính xác đối tượng và theo dõi nó ở nhiều thiết bị khác nhau.

3. 3 lợi ích nổi bật của phân tích video thông minh

– Hạn chế tổn thất, tai nạn, đề phòng trộm cắp

Phân tích video sử dụng AI có khả năng nhận diện hành vi bất thường

Ứng dụng trí tuệ nhân tạo, học máy và học sâu giúp phân tích video có thể phân tích, dự đoán khả năng xảy ra và thông báo để giải quyết vấn đề kịp thời, hạn chế tổn thất. 

Phân tích hình ảnh trong video hỗ trợ việc xác định một cách chủ động các sự cố ngay tại thời điểm xảy ra hoặc trích xuất thông tin quay lại. Chính nhờ tính năng phát hiện sự kiện ngay tại thời gian thực giúp giảm thiểu được hành vi bất thường như ngã, leo trèo,… tại khu vực giám sát.

Hơn thế nữa, phân tích video còn có lợi cho việc phát hiện sớm hành vi gian lận ăn trộm, ăn cắp. Mọi hành vi bất thường, hoạt động phạm pháp đều được phát hiện và cảnh báo tức thời hỗ trợ nâng cao an ninh, an toàn, cải thiện được tình hình trật tự xã hội.

– Tiết kiệm tối đa chi phí giám sát an ninh 

Phân tích video ở quy mô lớn với cơ sở hạ tầng, cơ sở dữ liệu lớn cùng hệ thống giám sát chính là điều kiện tuyệt vời giúp giảm thiểu nhân lực. Thay vì phải thuê số lượng lớn nhân viên bảo vệ, giám sát an ninh ở mọi ngóc ngách thì ngày nay chỉ cần một đến hai người quản lý, vận hành.

Tiết kiệm chi phí giám sát an ninh chính là lợi ích tuyệt vời của phân tích video

Không chỉ tiết kiệm chi phí thuê nhân công mà còn giảm thiểu chi phí đầu tư cơ sở hạ tầng máy móc. Điển hình, trước đây tại sảnh ra vào của công ty, xí nghiệp cần máy chấm công, máy dò, camera giám sát an ninh, máy đo thân nhiệt, quét thẻ để ra vào cửa hay sử dụng thang máy,… Một loạt các máy móc thiết bị được trang bị với những tính năng khác nhau hiện nay được tích hoạt trong một nền tảng là phần mềm phân tích video. Bởi phân tích video sử dụng trí tuệ nhân tạo mang đến những tính năng như sau:

  • Phát hiện và theo dõi đối tượng
  • Chấm công tự động bằng Face ID
  • Nhận diện khuôn mặt
  • Nhận biết thuộc tính, cảm xúc, hành vi
  • Giám sát diện rộng
  • Nhận diện thuộc tính xe cộ
  • Tìm kiếm và tóm tắt video

– Tăng hiệu quả công việc

Các phần mềm phân tích video sử dụng AI và học sâu để chuyển đổi dữ liệu trực tiếp tại thời gian thực hoặc được trích xuất video đã ghi hình thành siêu dữ liệu. Các siêu dữ liệu được cấu trúc thông tin chi tiết có lợi cho mục đích sử dụng của người dùng.

Công nghệ nhận dạng khuôn mặt và định danh đối tượng được áp dụng ở nhiều lĩnh vực để hỗ trợ phân tích hình ảnh trong video giúp thanh toán, chấm công, mở cửa, so sánh. Với nhu cầu video với độ phân giải cao, rõ nét giúp cho việc nhận diện chính xác, giám sát an ninh ở nhiều môi trường khắc nghiệt; đồng thời, cấp độ xử lý video cũng ngày càng cao cấp hơn.

Không chỉ vậy, phân tích video với công nghệ trí tuệ nhân tạo còn báo động đối tượng phạm tội xuất hiện trong khu vực, phát hiện gian lận trong thị thực và hộ chiếu phục vụ công tác điều tra của cảnh sát. Hoặc thực hiện đếm chính xác số người ra vào cửa hàng, tòa nhà, nhà hàng, trường học,… cùng nhân khẩu học của họ được trích xuất từ phân tích video sẽ là cơ sở vững chắc để đưa ra quyết định.

4. Các ứng dụng nổi bật của phân tích video

– Phục vụ cho điều tra tội phạm: Truy xuất dữ liệu tội phạm từ các cơ quan có thẩm quyền, phần mềm phân tích video ngăn chặn tội phạm xâm nhập bằng cách nhận diện khuôn mặt, truy vết và cảnh báo tại thời gian thực.

Hình ảnh nền tảng phân tích video nhận diện đối tượng, hành vi bất thường

– Giám sát an ninh trên khu vực rộng: Nền tảng phân tích video Vifenkaa hỗ trợ tích hợp số lượng lớn camera lên hệ thống. Hơn nữa, nó còn kết hợp với công nghệ AI thông minh giúp phân tích, nhận diện các dấu hiệu bất thường, cảnh báo tới người có thẩm quyền ngay khi có vi phạm xảy ra.

– Cửa hàng bán lẻ: Đếm lưu lượng người ra vào cửa hàng, theo dõi hành vi người tiêu dùng từ cách mua, lựa chọn và thời gian đều là lợi ích có được khi triển khai lắp đặt hệ thống camera giám sát và phân tích video

Phân tích video hỗ trợ giám sát an ninh cửa hàng bán lẻ, theo dõi hành vi

– Quản lý và giám sát đám đông: Hệ thống giám sát toàn diện cùng khả năng phân tích video sẽ giúp ước tính quy mô đám đông, tìm người đi lạc, xác định hành vi đáng ngờ,…

– An ninh đô thị: Sử dụng heatmap để phân tích và xác định chính xác địa điểm được tội phạm tương tác nhiều.

– Vận tải: Phân tích video được sử dụng để đếm xe, nhận diện được biển số xe, phát hiện quá tốc độ hay tắc nghẽn

Khả năng nhận diện chính xác biển số xe khi phân tích video

– Cảnh báo tại thời gian thực: Phân tích video thông minh sử dụng trí tuệ nhân tạo có khả năng phát hiện xâm nhập khu vực cấm, đồ vật bị dịch chuyển, người đi phạm luật khi tham gia giao thông, người trốn vé tàu xe,… để cảnh báo.

Có thể nói, phân tích video là công cụ hữu ích giúp cho mọi người đưa ra được quyết định đúng đắn dựa trên cơ sở dữ liệu nhất định. Nhu cầu có được nhiều thông tin hữu ích từ dữ liệu video chính là nguyên nhân thúc đẩy các giải pháp, phần mềm  phân tích video phát triển.

Luôn đi đầu trong cung cấp giải pháp thông minh ứng dụng trí tuệ nhân tạo, Phenikka.AI xây dựng Vifenkaa – nền tảng phân tích video thông minh hỗ trợ đắc lực trong nghiên cứu, giám sát phục vụ hầu hết mọi lĩnh vực. Phần mềm được tích hợp công nghệ trí tuệ nhân tạo có khả năng kết hợp nhiều loại camera IP, nhận diện đối tượng, phát hiện bất thường, tự động cảnh báo giúp việc giám sát điều tra hiệu quả, tiết kiệm chi phí, nhân lực.Trải nghiệm Nền tảng phân tích video Vifenkaa miễn phí tại

Thư viện Vifence AI

$ Tin tức mới
$ Công nghệ AI
$ Ứng dụng
$ Tài liệu

Đăng ký tư vấn giải pháp AI cho yêu cầu của bạn

Bài viết liên quan

Đăng ký nhận tin mới

Tư vấn giải pháp AI tùy biến cho yêu cầu của bạn

Thư viện

Tin tức – Bài viết và tài liệu cập nhật